Pheangjai

Pheangjai
Pheangjai

Pheangjai


bansanooklearn@gmail.com

ในวันที่ผลแอปเปิ้ลหล่นสู่พื้นตอนที่เซอร์ไอแซค นิวตัน กําลังนั่งเล่นเพลินๆอยู่นั้น

ถ้าเค้าไม่ “เอ๊ะ” แล้วเอาไปลงมือปฏิบัติ คงไม่มีทฤษฎีแรงโน้มถ่วงของโลกให้หายสงสัยมาถึงปัจจุบันนี้และที่สําคัญ สิ่งที่ยิ่งใหญ่นี้เกิดขึ้นโดย “บังเอิญ”

แม้จะไม่ใช่การค้นพบระดับโลก แต่เรื่องราวชวนอบอุ่นใจของ “เพียงใจ” ก็เกิดขึ้นจากความบังเอิญเช่นกันค่ะ 😊

เมื่อปี2555 ทางโรงงานที่นอนยางพาราแห่งหนึ่งต้องการกําจัดเศษโฟมยางพาราที่เป็นส่วนเกินจากการผลิต ด้วยความสงสัยใคร่รู้ ผสมกับความเสียดาย คุณอารีรีตน์ จัดเสือ ซึ่งทํางานอยู่ในโรงงานนั้นนําส่วนเกินที่ว่ากลับมาบ้านและไต่ถามคุณแม่ของเธอว่า พอจะคิดหาทางเอาเศษโฟมยางพาราพวกนี้ไปทําอะไรได้บ้าง คุณแม่ของเธอลองแกะที่นอน
เก่าของตนเอานุ่นเดิมที่ทรุดโทรมมากออกมา แล้วลองทําเศษโฟมยางพาราให้เป็นชิ้นๆใส่เข้าไปแทน

พอได้ลองนอนดู ทั้ง
สองแม่ลูกก็ต้องรู้สึกประหลาดใจ เพราะฟูกเศษยางพาราที่ได้กลับนอนสบายให้ความรู้สึกแตกต่างจากทุกที่นอนที่เคยสัมผัสมา

คุณแม่บังเอิญ จัดเสือเรียนไม่จบชั้น ป.4 เพราะต้องช่วยครอบครัวทํามาหากินตั้งแต่ยังเด็ก ท่านเป็นคุณแม่ผู้มีอาชีพค้าขายมาเกือบทั้งชีวิต มองเห็นโอกาสทางการค้าจากการได้ทดลองนอนในวันนั้น แบรนด์ “เพียงใจ” ซึ่งได้ชื่อมาจากคุณเพียงใจ กฤษดี น้องสาวของคุณบังเอิญ โต้โผอีกคนในกิจกรรมครั้งนี้ จึงถือกําเนิดขึ้น โดยเดิมทีตั้งใจให้เป็นเพียงงานอดิเรกเล็กน้อยของคุณแม่และผู้สูงอายุในชุมชน ทุกคนหวังแค่จะมารวมตัวกัน สังสรรค์ พอให้มีงานทําไม่เหงามือ ได้ที่นอนสบายๆ ดีต่อสุขภาพไว้นอนเล่นในราคาย่อมเยาว์ และหากสร้างรายได้เล็กน้อย ก็คงพอทําให้ชื่นใจยิ่งนัก
แต่เมื่อลูกหลาน และคนรอบข้างได้มีโอกาสลองสัมผัสฟูกยางพาราทํามือนี้เข้า ก็เป็นต้องตกหลุมรัก และต้องการมีไว้ในครอบครองไปทุกราย ความบังเอิญครั้งนี้จึงขยายใหญ่ขึ้นทุกปี

ในปี 2559 ลูกสาวตัดสินใจลาออกจากงานมาดูแลคุณพ่อที่ล้มป่วย จึงได้เข้ามาช่วยดําเนินธุรกิจที่แสนพิเศษนี้ต่อจากคุณแม่โดยเริ่มจากการศึกษาหาความรู้จากแหล่งข้อมูล และการเข้าร่วมโครงการกับหน่วยงานต่างๆอย่างจริงจังจนได้รับโอกาสให้ไปดงูานถึงเมืองโออิตะ ประเทศญี่ปุ่น ต้นแบบของผลิตภัณฑ์ OTOP ของไทย และได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น
คุณจากอุชิดะ ท่านประธาน OVOP ที่มาต้อนรับคณะผู้เยือนด้วยตัวเอง ภาพความประทับใจที่ท่านประธานชูป้าย “เศรษฐกิจพอเพียง” ที่เขียนด้วยลายมือของท่านเองทําให้คุณอารีรัตน์กลับมาพร้อมความมุ่งมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่าจะสร้างทีมเพียงใจให้เติบโตตามแนวทางของพ่อหลวงได้วางไว้ให้อย่างแท้จริง จนเป็นที่มาของธุรกิจเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมแสนพิเศษที่จดทะเบียนในชื่อ “วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเย็บผ้าเครื่องนอนยางพาราเขาคีริส” จ.กำแพงเพชร ❤

#จากแม่สู่ลูก #เพียงใจไทยสปา #Pheangjai #เครื่องนอนยางพาราภูมิปัญญาไทย

Showing all 5 results

0
preloader